Huyền Vũ là con gì? Cách bày trí & vật phẩm Huyền Vũ hợp phong thủy

Huyền Vũ từ lâu được biết một trong những tứ tượng, thần thú linh thiêng trong văn hóa phương Đông. Đặc biệt trong phong thuỷ, Huyền Vũ cũng mang lại rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Vật Huyền Vũ là con gì? Hãy cùng Kabalaego.com giải đáp thắc mắc thông qua bài viết sau.

Mục lục bài viết [Ẩn]

Huyền Vũ là con gì? Linh vật Huyền Vũ là gì?

Huyền Vũ, còn được biết đến với các tên gọi như Chân Võ đại đế, Bắc đế Chân Võ đế quân, Đãng Ma Thiên tôn hay Hắc Đế, là một vị thần quan trọng trong Đạo giáo và là một trong Tứ tượng Thiên văn học Trung Quốc. Ngoài ra, Huyền Vũ cũng là một khái niệm quan trọng trong phong thủy để mang lại may mắn, thuyết âm dương và triết học phương Đông. 

Hình tượng của Huyền Vũ là con rắn quấn quanh con rùa, có màu đen (huyền, 玄) và đại diện cho yếu tố Thủy, hướng Bắc và mùa đông. Theo đó, Huyền Vũ cũng là chân thân của Huyền Thiên Trấn Vũ – một linh vật nổi tiếng trong Đạo giáo.

Bên cạnh đó, Huyền Vũ còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như Black Tortoise trong tiếng Anh. 玄武 (bính âm là Xuánwǔ) trong tiếng Trung và Genbu trong tiếng Nhật.

Huyền Vũ
Huyền Vũ

Truyền thuyết về linh vật Huyền Vũ

Theo truyền thuyết dân gian, Huyền Vũ ban đầu là một thánh thú xuất hiện tại Sơn Hải Giới – một thế giới của thần ma và những sinh vật kỳ dị. Hình dạng ban đầu của linh vật này giống như một con Rùa cổ đại với Rắn bọc quanh. 

Sau đó, Huyền Vũ trở thành một vị thần và thuộc về chòm sao Tứ Tượng cùng với Thanh Long, Bạch Hổ và Chu Tước. Trong đó, Thanh Long là vị thần mạnh nhất và Huyền Vũ đứng cuối cùng. Về sau, Huyền Vũ trở thành một đấng Đế vương trị vì một vùng trời Phương Bắc.

Bên cạnh đó, một số phiên bản khác của truyền thuyết dân gian kể rằng Ngọc Hoàng Thượng đế đã giúp trần thế bằng cách tách một phần thể phách của mình. Sau đó, đầu thai vào nhà Thịnh Lạc quốc vương và Thiện Thắng hoàng hậu để giúp đỡ thế gian.

Theo một truyền thuyết khác, Thái tử được cho là thể phách thứ 28 của Thái Thượng Lão Quân. Khi sinh ra, Thái tử không muốn trở thành vua mà quyết tâm đi tu. Sau khi được Diệu Lạc thiên tôn dạy dỗ, Thái tử tu hành tại núi Vũ Đương. Khi đạt được thần thông, Thái tử đã rạch bụng vứt bỏ gan và ruột rồi đi giúp dân trừ yêu ma quỷ quái ở phương Bắc.

Tuy nhiên, gan và ruột của Thái tử đã biến thành hai yêu quái Rùa và Rắn gây hại cho dân quanh núi. Thần quay trở lại để thu phục hai yêu quái và biến chúng thành hai vị tướng dưới trướng. Thần còn có năm vị tướng là năm con rồng đi theo và được giao trấn giữ phương Bắc bởi Ngọc Hoàng Thượng đế.

Ý nghĩa của linh vật Huyền Vũ

1. Huyền Vũ trong phong thủy

Huyền Vũ trong phong thủy được coi là biểu tượng của sự bảo vệ, che chở và trường thọ. Linh vật này được coi là quý nhân giúp đỡ trong cuộc sống, đem lại vượng khí cho gia chủ phát triển công danh và sự nghiệp.

Ngoài ra, Huyền Vũ là một biểu tượng cho những điều tốt đẹp và may mắn, giúp tăng cường phúc thọ và mang lại sức khỏe, tài lộc và năng lượng tích cực. Linh vật này cũng giúp bảo vệ và duy trì vượng khí lâu dài cho ngôi nhà hoặc công ty.

Câu tục ngữ “Ỷ Sơn Hướng Hải” được sử dụng để mô tả Huyền Vũ với ý nghĩa mang lại sự vững chắc, bảo vệ và đem lại sự thoải mái cho gia chủ. Hình ảnh này giống như ngồi trên một chiếc ghế có lưng dựa vững chắc hoặc đối diện với biển.

Ví dụ: Hồng Kông, nằm dựa lưng vào dãy Central Mountains và nhìn ra South China Sea. Hay thủ đô Luân Đôn của Anh quốc, dựa lưng vào dãy Chilterns và nhìn ra sông Thames. 

Các thành phố nổi tiếng khác trên thế giới, bất kể là về lĩnh vực văn hóa, chính trị hay kinh tế, đều sở hữu vị trí địa dư đúng với nguyên tắc căn bản của Phong Thủy, được gọi là “Ỷ sơn hướng hải”.

2. Huyền Vũ trong Thiên Văn

Trong thiên văn học, Nhị thập bát tú là tập hợp 28 chòm sao được xếp theo khởi điểm là Sao Bắc Đẩu. Tên của các chòm sao này liên quan đến Tứ tượng, bao gồm 7 chòm sao Thanh Long ở phương Đông, 7 chòm sao Huyền Vũ ở phương Bắc, 7 chòm sao Bạch Hổ ở phương Tây và 7 chòm sao Chu Tước ở phương Nam.

Huyền Vũ là một cung gồm 7 chòm sao phương Bắc, bao gồm:

 • Đẩu Mộc Giải (Đẩu): Con giải trại, loài giống bò, hay húc.
 • Ngưu Kim Ngưu (Ngưu): Con trâu/ bò.
 • Nữ Thổ Bức (Nữ): Con dơi.
 • Hư Nhật Thử (Hư): Con chuột.
 • Nguy Nguyệt Yến (Nguy): Chim én.
 • Thất Hỏa Trư (Thất): Con lợn.
 • Bích Thủy Du (Bích): Con rái cá.

Huyền Vũ trong văn hóa Việt Nam và Trung Quốc

1. Huyền Vũ trong văn hóa Việt Nam

Huyền Vũ, hay còn gọi là Trấn Vũ hoặc Trấn Võ, được xem là linh vật quan trọng tại Việt Nam và được liên kết với Huyền Thiên Trấn Vũ – vị thần giữ gìn phương Bắc. Trong lịch sử, ông giúp An Dương Vương trừ tà và diệt ma khi xây dựng thành Cổ Loa, với tư cách là sứ giả Thanh Giang và cùng thần Kim Quy ở Hồ Gươm.

Điển hình là tượng thần Trấn Vũ được thờ tại Đền Quán Thánh. Đây là một trong Thăng Long tứ trấn và Thăng Long tứ quán, được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ.

2. Huyền Vũ trong văn hóa Trung Quốc

Đối với người dân Trung Quốc, Huyền Vũ được coi là vị thần bảo vệ cuộc sống của dân lành, chống lại ác ma và tà ma. Do đó, người dân xây nhiều đền thờ để duy trì hương hỏa cho vị thần này. Ngoài ra, Huyền Vũ còn được xem là biểu tượng của sự may mắn, bảo vệ con người khỏi thiên tai và tai họa, hình thành từ nước và lửa.

Đặc biệt, Huyền Vũ cũng được ứng dụng trong phong thủy xây dựng tại Trung Quốc. Nhằm để đảm bảo sự trường thọ, bền vững, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Cách bày trí & vật phẩm Huyền Vũ hợp phong thủy

1. Cách bày trí Huyền Vũ trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy phổ biến, để tạo được sự may mắn, tài lộc và trường thọ cho gia đình, cần bố trí đúng hướng cho hậu Huyền Vũ (phía sau nhà) có núi để trấn, tiền Chu Tước (phía trước nhà) có thủy để tụ khí. Đồng thời, bên trái là đường đi tả Thanh Long và bên phải là cây trồng hữu Bạch Hổ.

 • Nếu diện tích nhà hẹp, bạn vẫn có thể áp dụng các nguyên tắc phong thủy của Huyền Vũ bằng cách tự tạo thế bằng những giải pháp sau đây:
 • Xây tường hoặc trồng cây xanh ở phía sau nhà.
 • Tránh đắp quá nhiều mô đất hoặc đặt quá nhiều rùa đá trong sân vườn, chỉ nên đặt đúng một con rùa tượng trưng cho Huyền Vũ.
 • Treo bức tranh hoặc sử dụng các vật phẩm tượng trưng cho rùa như rùa đá, rùa sứ, rùa thủy tinh ở phía sau nhà hoặc trong nội thất.

Bên cạnh đó, để đạt được sự cân bằng trong phong thủy, ngoài việc tạo ra thế Huyền Vũ, bạn cũng cần hiểu và áp dụng quy luật ngũ hành. Điều này nhằm để tránh những yếu tố xui xẻo và mang đến may mắn cho gia đình bạn.

2. Vật phẩm Huyền Vũ trong phong thủy

Các tượng Huyền Vũ trong phong thủy thường được chế tác từ các vật liệu quý như vàng, bạc, đồng hoặc từ gỗ và đá quý như đá cẩm thạch với nhiều kiểu dáng khác nhau. Tuy nhiên, kiểu dáng phổ biến nhất vẫn là hình ảnh Rắn quấn quanh và mặt đối diện với Rùa.

3. Lưu ý khi sử dụng Huyền Vũ trong phong thủy

Trong phong thủy, vị trí phía sau nhà được xem là vùng đất đại diện cho hậu vận của gia đình. Vì vậy, khi xây nhà, cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo phong thủy cho gia đình:

 • Vườn sau nhà nên có chiều sâu đủ để không gian không bị chật hẹp. Nếu không, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tài lộc của gia chủ.
 • Tránh để phần đất sau nhà bị trũng xuống, có cống lớn, vực thẳm hay hố sâu. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến phong thủy của gia đình.
 • Vườn sau nhà nên có độ cao bằng hoặc cao hơn so với phía trước. Không nên thấp hơn, để đảm bảo nguyên tắc Huyền Vũ cho gia chủ.

Tuyển tập những hình xăm Huyền Vũ đẹp

Huyền Vũ là Tứ tượng có sức ảnh hưởng lớn đến phong thủy và cũng là nguồn cảm hứng cho nghệ thuật xăm hình. Hình xăm Huyền Vũ độc đáo và ấn tượng, thể hiện cá tính riêng biệt của chủ nhân.

Hình xăm Huyền Vũ đẹp trên cánh tay
Hình xăm Huyền Vũ đẹp trên cánh tay
Hình xăm Huyền Vũ đẹp trên lưng
Hình xăm Huyền Vũ đẹp trên lưng
Hình xăm Huyền Vũ đẹp mắt
Hình xăm Huyền Vũ đẹp mắt
Hình xăm Huyền Vũ đẹp phong thuỷ
Hình xăm Huyền Vũ đẹp phong thuỷ
Hình xăm Huyền Vũ đẹp phong thuỷ trên lưng
Hình xăm Huyền Vũ đẹp phong thuỷ trên lưng

Qua những thông tin ở trên, hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được thắc mắc Huyền Vũ là con gì. Đồng thời, biết được cách bày trí và vật phẩm Huyền Vũ hợp phong thủy để mang lại may mắn cho bản thân và gia đình.

Năm 2024 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Bài viết liên quan